Mỹ cấm tải TikTok và WeChat từ đầu tuần tới

0
33

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo họ sẽ cấm tải về ứng dụng chia sẻ video TikTok và ứng dụng nhắn tin – chuyển tiền WeChat sau đêm 20/9 vì lo ngại về bảo mật dữ liệu, theo WSJ.

Ông Wilbur Ross, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, chia sẻ trên Fox Business Network rằng Mỹ sẽ thực hiện lệnh cấm TikTok hoàn toàn vào ngày 12/11 tới. Dù vậy, ông nhấn mạnh trong thời gian các thảo luận được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu, người dùng Mỹ vẫn có thể dùng TikTok.

Mỹ chính thức cấm tải về TikTok và WeChat ừ đầu tuần sau - Ảnh 1.

Mỹ đang là thị trường nước ngoài lớn thứ hai của TikTok, sau Ấn Độ. Ảnh: WSJ

Theo thông cáo báo chí từ Bộ Thương mại, sau thời điểm ngày 20/9, người dùng Mỹ cũng sẽ không nhận các bản cập nhật của TikTok. Người phát ngôn của TikTok và Tencent đều từ chối đưa ra bình luận.

“Các ứng dụng đều thu thập nhiều dữ liệu từ người dùng, bao gồm hoạt động mạng, dữ liệu địa điểm, dữ liệu duyệt web và lịch sử tìm kiếm”, thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ.

Là một trong những “siêu ứng dụng” tiêu biểu của Trung Quốc, WeChat cung cấp các dịch vụ mạng xã hội, tin nhắn văn bản, thanh toán di động, marketing cho doanh nghiệp và nhiều chức năng khác, tất cả trong một ứng dụng.

Mặc dù người dùng WeChat chủ yếu ở Trung Quốc, nó là một phương tiện liên lạc và tương tác quan trọng đối với những người Trung Quốc ở Mỹ. WeChat còn được dùng rộng rãi trong cộng đồng những người nước ngoài có mối quan hệ cá nhân hoặc công việc ở Trung Quốc.

WeChat và phiên bản Trung Quốc mang tên Weixin có khoảng 1,21 tỉ người dùng hoạt động hàng tháng. Trong một buổi tiếp xúc với giới đầu tư hồi tháng 8, ban lãnh đạo Tencent khẳng định hai ứng dụng WeChat và Weixin hoạt động độc lập với nhau. Thời điểm đó, Tencent nói tỉ trọng doanh thu từ Mỹ của WeChat chỉ chiếm chưa đến 2%.

Các thương hiệu như Walt Disney hay Walmart của Mỹ cũng sử dụng WeChat để tương tác với khách hàng và tiếp nhận các khoản thanh toán từ Trung Quốc. 9 trong số 10 công ty tham gia khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải thừa nhận lệnh cấm WeChat sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của họ ở quốc gia tỉ dân.

Mới đây, TikTok công bố lựa chọn Oracle là một “đối tác công nghệ tin cậy”. Trong đó, Oracle sẽ nắm cổ phần thiểu số đồng thời có chức năng đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu người dùng Mỹ trên TikTok.

Theo WSJ, Oracle có thể xem mã nguồn và toàn bộ các bản cập nhật của nó để đảm bảo không có bất kì lỗ hổng nào mà các bên thứ ba có thể khai thác dữ liệu người dùng. Dù vậy, chưa ai biết quan điểm của ông Donald Trump với đề xuất của TikTok.

Hôm 16/9, ông Donald Trump phản đối ý tưởng ByteDance vẫn giữ cổ phần lớn trong TikTok. “Từ quan điểm của ByteDance, tôi không thích điều đó,” ông Trump nói khi được hỏi về việc ByteDance vẫn nắm giữ cổ phần chi phối trong TikTok.

Trong một diễn biến khác, TikTok cũng có thể đang tính đến khả năng sớm thực hiện IPO tại Mỹ để giải quyết vướng mắc về sở hữu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here