Quĩ đầu tư quyền lực nhất thế giới tiết lộ 3 mảng họ quan tâm trong đại dịch COVID-19

0
14

Mới đây, ông Rajeev Misra, giám đốc quỹ đầu tư Vision Fund thuộc tập đoàn viễn thông SoftBank, đã chia sẻ 3 lĩnh vực mà ông quan tâm đầu tư trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Cụ thể người đứng đầu quỹ đầu tư của SoftBank khẳng định rằng ông đang tìm kiếm những startup tập trung vào mảng giao đồ ăn, chăm sóc sức khoẻ trực tuyến và học trực tuyến.

Quỹ đầu tư quyền lực nhất thế giới SoftBank Vision Fund tiết lộ 3 mảng quan tâm trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Rajeev Misra, CEO SoftBank Investment Advisers, từng là một cựu nhân sự cấp cao của Deutsche Bank. Ảnh: CNBC

Giao đồ ăn

Về mảng giao đồ ăn, Misra nói rằng ông không quan tâm đến việc hỗ trợ các startup giao đồ ăn mang đi từ nhà hàng đến nhà của khách hàng đơn thuần. Ông tin rằng “cách chúng ta ăn” về cơ bản đang thay đổi và Vision Fund quan tâm “bức tranh toàn cảnh” khi nói đến lĩnh vực giao đồ ăn.

“Toàn bộ hệ sinh thái đồ ăn, bao gồm cả giao đồ ăn, giao đồ tươi sống, nấu ăn trong các khu bếp chung, đều sẽ thay đổi”, ông nhận định.

Khu bếp chung là nơi chuẩn bị đồ ăn không nằm trong các nhà hàng và chỉ để phục vụ cho khách hàng mua đồ ăn mang đi. Theo ông Misra, ông muốn chuyển đổi những bãi đậu xe thành những khu bếp chung.

Vision Fund đang là cổ đông lớn nhất của các công ty giao đồ ăn như DoorDash hay UberEats. Quỹ này cũng đầu tư lớn và một công ty giao đồ ăn Trung Quốc có tên Ele.me (thuộc sở hữu của Alibaba).

Học trực tuyến

Một trong những thay đổi lớn khác mà Vision Fund quan sát thấy liên quan đến giáo dục trực tuyến.

“Chúng tôi có một số khoản đầu tư như Zuoyebang”, ông Misra chia sẻ, ý nói đến công ty gia sư trực tuyến mà SoftBank đầu tư 750 triệu USD hồi cuối tháng 6.

Theo ông Misra, giáo dục rất quan trọng đối với xã hội và nói thêm rằng nó có thể làm giảm khoảng cách giàu nghèo.

Chăm sóc sức khoẻ

Các công ty khoa học đời sống và chăm sóc sức khoẻ số cũng được SoftBank Vision Fund quan tâm.

Quá trình tạo ra thuốc, vốn phải mất một thời gian dài và đầu tư hàng tỉ USD, đang gia tăng tốc độ nhờ các startup sáng tạo, người đứng đầu quỹ SoftBank nhận định. Thực tế, các ứng dụng tư vấn sức khoẻ trực tuyến và bác sĩ cá nhân dựa trên trí tuệ nhân tạo đón lượng người dùng tăng vọt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

“Cứ 10 người Mỹ thì có 1 người tham gia vào hoạt động thăm khám trên nền tảng số”, ông Misra nói và khẳng định con số này chỉ có thể tăng thêm.

Theo ông Misra, nhiều căn bệnh cơ bản không cần đến thăm khám bác sĩ trực tiếp. Ông tin rằng tác động của chuyển đổi số dành cho ngành chăm sóc sức khoẻ sẽ là các dịch vụ rẻ hơn và các giải pháp như thuốc hay vắc-xin có thể phát hiện nhanh hơn.

Quỹ đầu tư Vision Fund được ông Masayoshi Son, tổng giám đốc SoftBank, công bố lần đầu tiên vào năm 2017. Với 100 tỉ USD, SoftBank Vision Fund là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới.

Hồi tháng 7/2019, SoftBank tiết lộ mong muốn lập một quỹ đầu tư Vision Fund II với dung lượng 108 tỉ USD để tập trung vào mảng trí tuệ nhân tạo. Dù vậy, tương lai của Vision Fund II đang lung lay sau khi quỹ Vision Fund ban đầu báo lỗ 18 tỉ USD hồi tháng 5 năm nay. Tổng cộng, SoftBank Vision Fund đã đầu tư vào khoảng 90 công ty.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here