Thiết bị bay không người lái khởi xướng làn sóng tự động hóa trồng lúa ở Trung Quốc

0
18

Sự thay đổi đang tràn qua các nông trại ở Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, khi các thiết bị bay không người lái (drone) bắt đầu đảm nhận việc trồng các loại cây lương thực chủ chốt.

Nhà sản xuất thiết bị bay không người lái XAG (trước đây là Xaircraft), đã khởi xướng phong trào tự động hóa ấy, theo South China Morning Post.

Thiết bị bay không người lái khởi xướng làn sóng tự động hóa trồng lúa ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Thiết bị bay không người lái gieo hạt lúa trên một cánh động ở Trung Quốc. Ảnh: KrAsia

Công ty ứng dụng hệ thống gieo hạt trực tiếp nhờ drone mang tên JetSeed – vào các công đoạn từ thử nghiệm tới ứng dụng thương mại với những cánh đồng lúa có tổng diện tích hơn 650 triệu km2 ở 11 tỉnh trên khắp lãnh thổ Trung Quốc từ tháng 4 năm ngoái, theo thông tin do XAG công bố.

XAG kì vọng số lượng chủ ruộng lúa – từ nhỏ đến lớn – tiếp tục tự động động hóa để thay thế hoạt động gieo hạt bằng tay để tăng năng suất, trong khi giảm thiểu tình trạng thiếu lao động và hiểm họa COVID-19.

“Từ trước tới nay, trồng lúa phụ thuộc lớn vào nông dân. Họ phải ra đồng, gieo hạt lúa bằng tay hoặc máy một cách chậm chạp trên ruộng đầy bùn”, Peng Bin, giám đốc điều hành XAG, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

Peng Bin khẳng định việc sử dụng drone sẽ không tạo ra những hố sâu trên ruộng, yếu tố thường gây lãng phí nước và phân bón.

“Drone hoạt động giống như phun hạt xuống ruộng với máy sấy tóc Dyson”, vị giám đốc mô tả.

Thiết bị bay không người lái khởi xướng làn sóng tự động hóa trồng lúa ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Hàng chục nghìn drone hoạt động ở Trung Quốc trong năm 2019. Ảnh: SCMP

Mặc dù vậy, giới phân tích dự đoán cạnh tranh trong lĩnh vực drone nông nghiệp ở Trung Quốc sẽ tiếp tục khốc liệt, do DJI (có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến), nhà sản xuất drone thương mại lớn nhất thế giới, đã tập trung vào các ứng dụng công nghiệp với dòng sản phẩm tiên phong là Matrice.

Giới quan sát dự đoán DJI và XAG sẽ chiếm tổng cộng 80% thị phần drone ở Trung Quốc.

Với dân số hơn 1,4 tỉ người và kế hoạch canh tác 4,6 triệu hecta lúa trong năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường đủ lớn đối với XAG và DJI trong bối cảnh chính phủ muốn các ngành trở nên thông minh hơn nhờ tự động hóa và cơ sở hạ tầng số.

Một bản tin của đài truyền hình CGTN hồi tháng 11 năm ngoái cho thấy tới 50.000 drone nông nghiệp đang hoạt động ở Trung Quốc trong năm 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here