Cẩm nang tiết kiệm chi phí dịp cuối năm ai cũng cần học thuộc để có một cái Tết đủ đầy mà không lo “viêm màng túi”

Cuối năm thường là thời điểm bận rộn với rất nhiều việc cần phải chi tiêu và rất nhiều thứ cần mua sắm. Nếu không khéo léo quản lí và tiết kiệm tiền bạc, bạn có thể lâm vào cảnh “viêm màng túi”. Dưới đây là một số lời khuyên của các chuyên gia để tiết kiệm chi phí trong những ngày giáp Tết.

Cẩm nang tiết kiệm chi phí dịp cuối năm ai cũng cần học thuộc để có một cái Tết đủ đầy mà không lo "viêm màng túi"

Tết đến xuân về bên cạnh niềm vui, niềm hi vọng về một năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc đủ đầy, nhiều người không khỏi băn khoăn về những chi phí phát sinh dịp lễ tết. Giá cả các mặt hàng đều tăng, lương thưởng thì vẫn chưa kịp về khiến bạn cảm thấy lo lắng?

Dưới đây, các chuyên gia về tiền bạc sẽ chia sẻ một số cách để tiết kiệm chi phí khi những ngày tết đang đến gần.

1. Hạn chế hoặc dừng hẳn việc ăn uống ở bên ngoài

*Cẩm nang tiết kiệm chi phí dịp cuối năm ai cần thuộc lòng để có một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy mà không lo viêm màng túi - Ảnh 1.

Hãy suy nghĩ về số tiền bạn phải chi trả cho việc ra ngoài ăn trưa/tối mỗi tuần. Tốt hơn hết, hãy thử xem qua những tờ hóa đơn để biết chính xác chi phí bạn đã bỏ ra để ăn uống trong tuần trước hoặc hai tuần trước.

Thay vì lựa chọn một nhà hàng sang chảnh chỉ để làm no chiếc bụng, bạn có thể dành dụm số tiền này cho kì nghỉ sắp tới Một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền kịp thời cho dịp tết là loại bỏ việc ăn uống bên ngoài. Bạn có thể nấu thêm một ít thức ăn từ tối hôm trước và để dành cho bữa trưa tại nơi làm việc và nấu ăn tại nhà thay vì đến nhà hàng.

2. So sánh giá cả trước khi mua sắm

*Cẩm nang tiết kiệm chi phí dịp cuối năm ai cần thuộc lòng để có một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy mà không lo viêm màng túi - Ảnh 2.

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của chúng ta. Ngay cả những người được cho là tỉ phú trên thế giới cũng thừa nhận so sánh giá là thói quen không thể thiếu khi mua sắm. Nó thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Khi muốn mua sắm, thay vì tới cửa hàng hoặc trung tâm thương mại để chọn lựa, hãy ở nhà và dạo quanh những cửa hàng online, tham khảo giá cùng những đánh giá nhận xét của người dùng đã từng mua.

Nhiều trang web hiện nay có chức năng thống kê và so sánh giá của một món đồ. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin về sản phẩm, chắc chắn bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể khi mua sắm.

3. Thanh lý những đồ dùng cũ nhưng còn tốt

*Cẩm nang tiết kiệm chi phí dịp cuối năm ai cần thuộc lòng để có một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy mà không lo viêm màng túi - Ảnh 3.

Ngày nay, có nhiều cách để bạn có thể bán các đồ dùng hoặc quần áo cũ mà bạn không sử dụng. Các ngày lễ là thời điểm tốt để dọn dẹp nhà cửa đồng thời thống kê lại các món đồ bạn không dùng đến trong suốt năm qua và thanh lý chúng.

Vì nhiều người có lẽ cũng đang tìm cách tiết kiệm tiền dịp cuối năm nên một điều khá chắc chắn là bạn hoàn toàn có thể bán các mặt hàng một cách dễ dàng. Đơn giản nhất là sử dụng Facebook Marketplace để giao dịch với các thành viên cộng đồng địa phương và tránh những rắc rối về vận chuyển và các khoản phí bổ sung.

Việc thanh lý bớt đồ cũ không chỉ giúp bạn có thêm một khoản tiền nhỏ cho mùa lễ tết mà còn là cách để nhà cửa thêm gọn gàng, sạch sẽ.

4. Cắt giảm chi phí giải trí

*Cẩm nang tiết kiệm chi phí dịp cuối năm ai cần thuộc lòng để có một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy mà không lo viêm màng túi - Ảnh 4.

Có thể bạn là một mọt phim chính hiệu nhưng nếu biết được tổng số tiền bạn đã chi cho rạp phim, chắc chắn bạn sẽ phải đắn đo hơn mỗi lần rút hầu bao. Thay vì phải ra tận rạp phim, bạn có thể tiết kiệm kha khá ngân sách bằng cách xem phim tại nhà.

Hãy mời bạn bè về căn phòng của bạn, cùng nhau xem những đĩa DVD yêu thích hoặc các bộ phim phát trực tuyến. Tương tự, bạn cũng có thể rủ bạn nè tụ tập trước màn hình TV để xem chung một trận bóng đá, thay vì kéo nhau ra quán nhậu.

5. Lập ngân sách chi tiêu

Cuối năm là dịp có rất nhiều việc cần phải chi tiêu mua sắm mà nếu không cẩn thận, bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền bạc. Do đó, việc lập ra một ngân sách và bám sát nó là rất cần thiết. Hãy tạo một danh sách những thứ cần mua sắm để chuẩn bị cho ngày tết và với mỗi món đồ, bạn cần dự trù một kinh phí nhất định để tránh chi tiền quá đà.

Với những món đồ có thể mua với số lượng lớn, hãy mua chúng trong một lần để tận dụng giá ưu đãi. Đồng thời bạn cũng có thể tranh thủ các đợt giảm giá, khuyến mãi cuối năm để mua sắm mà không lo vượt chỉ tiêu ngân sách.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều cách để tiết kiệm tiền vào thời điểm cuối năm. Những gợi ý ở trên có thể sẽ cung cấp cho bạn một vài ý tưởng hay và hi vọng tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/Bustle