“Cô có mùi hương giống mẹ em trước đây”: Câu chuyện khiến bất kỳ ai cũng phải suy nghĩ về nghề “trồng người”, ươm mầm tương lai

Cuộc sống muôn màu luôn ẩn chứa những bất ngờ thú vị. Có những thứ diễn ra thật đơn giản nhưng lại khiến ta ngỡ ngàng ở giây phút cuối cùng. Có những điều tưởng như rất sai nhưng lại trở thành chân lý ở giây phút cuối cùng.

"Cô có mùi hương giống mẹ em trước đây": Câu chuyện khiến bất kỳ ai cũng phải suy nghĩ về nghề "trồng người”, ươm mầm tương lai

Cô Thompson là một giáo viên trẻ mới nhận làm giáo viên chủ nhiệm lớp 5. Vào ngày khai giảng năm học mới, khi đứng trước những khuôn mặt ngây thơ của các em học sinh lớp 5, Thompson nói cô yêu tất cả các bé. Nhưng ngay khi nhìn thấy cậu bé Teddy Stoddard ngồi ở bàn đầu tiên, cô biết mình đã nói dối…

Cô Thompson đã biết đến Teddy từ năm trước và không mấy thiện cảm với cậu bé bởi lúc nào Teddy cũng luộm thuộm, tính cách khó ưa và dường như cha mẹ cậu bé không mấy quan tâm đến việc tới trường của con. Thậm chí, bên ngoài hồ sơ cá nhân của Teddy, cô còn đánh dấu X thật đậm và ghi chữ F to đùng bằng mực đỏ.

Thông thường, giáo viên chủ nhiệm khi nhận lớp phải xem lại hồ sơ, thành tích học tập của từng học sinh trong lớp mình sẽ đảm nhiệm. Cô Thompson cũng vậy và không đáng ngạc nhiên khi cô xếp hồ sơ của Teddy xuống cuối cùng. Tuy vậy, những gì cô đọc được trong hồ sơ của cậu bé khiến cô vô cùng bất ngờ.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 của Teddy viết: “Teddy là một đứa trẻ thông minh, vui vẻ, gọn gàng, luôn cư xử hòa nhã và mang lại niềm vui cho những người xung quanh”.

Giáo viên lớp 2 nhận xét: “Teddy là một học sinh xuất sắc, được các bạn yêu quý nhưng em đang gặp phải khó khăn vì mẹ ốm nặng và cuộc sống gia đình chẳng khác gì một cuộc chiến”.

Giáo viên lớp 3 viết: “Cái chết của mẹ khiến Teddy gặp rất nhiều khó khăn. Em đã cố gắng làm hết sức mình nhưng không nhận được sự quan tâm từ phía cha. Cuộc sống của em sẽ rất khó khăn nếu như không nhận được sự giúp đỡ của mọi người”.

Giáo viên lớp 4 nhận xét: “Teddy học hành chểnh mảng, không chan hòa với các bạn. Em không có nhiều bạn và đôi khi còn ngủ trong lớp”.

Cô Thompson hiểu ra vấn đề và tự thấy hổ thẹn cho chính mình.

Cô có mùi giống của mẹ em trước đây: Câu chuyện khiến bất kỳ ai cũng cần dừng lại suy nghĩ một chút về nghề trồng người”, ươm mầm tương lai - Ảnh 1.

Vào ngày Giáng sinh, trong khi các bạn đem tới tặng cô những món quà được bọc giấy hoa đẹp đẽ, thắt nơ thì Teddy lại không làm vậy. Cậu bé đem tới một hộp quà được gói vụng về trong mảnh giấy gói hàng trong các quầy tạp hóa. Khi cô Thompson mở món quà của Teddy, những học sinh ở phía dưới nổ một tràng cười chế nhạo bởi món quà của cậu bé là một chiếc vòng tay bằng nhựa cũ, gắn những viên kim cương giả đã rơi rụng vài viên và một lọ nước hoa chỉ còn ¼.

Mặc dù hơi bất ngờ, nhưng cô Thompson vẫn mỉm cười hài lòng, khen chiếc vòng đẹp, đeo nó lên tay và xịt một chút nước hoa vào cổ tay.

Sau giờ học hôm đó, Teddy Stoddard đã nán lại sau giờ học để gặp cô: “Hôm nay cô có mùi hương rất giống với mẹ em trước đây”. Cô Thompson nghẹn ngào và gần như bật khóc khi cậu bé quay đi.

Từ đó, cô Thompson tận tình quan tâm và hướng dẫn Teddy cả trên lớp và cả sau giờ học. Teddy dần trở nên cởi mở, hoạt bát hơn. Cậu bé tiếp thu bài nhanh và rất nhiệt tình trong học tập. Vào buổi lễ tổng kết cuối năm, Teddy tự hào nhận danh hiệu học sinh giỏi nhất lớp và trở thành học trò cưng của cô Thompson.

Một năm sau, cô Thompson tìm thấy một mẩu giấy kẹo trong quyển vở. Teddy viết: Cô là cô giáo tuyệt vời nhất trong đời em. Sáu năm sau, cô lại nhận được một bức thư từ Teddy. Trong thư cậu thông báo cho cô rằng mình đã tốt nghiệp trung học, xếp hạng 3 ở lớp và “Cô vẫn là người thầy tuyệt vời nhất đời em”.

Bốn năm sau, Teddy gửi một bức thư cho cô Thompson thông báo rằng cậu đã tốt nghiệp đại học hạng xuất sắc mặc dù từng có nhiều lúc cảm thấy bế tắc với cuộc sống khó khăn. Và “cô vẫn là cô giáo tuyệt vời mà em yêu quý nhất trong đời”.

Rồi 6 năm 6 nữa, Cô Thompson nhận được bức thứ Teddy báo tin cậu bảo vệ xong Tiến sĩ và quyết định học lên cao nữa. “Cô vẫn là người thầy tuyệt nhất cuộc đời em”. Nhưng lúc này người gửi thư là Giáo sư Tiến sĩ Theodore F. Stoddard (tên thật của Teddy).

Đó chưa phải là đoạn kết của câu chuyện. Một tấm thiệp mời và bức thư nữa được gửi đến nhà cô Thompson. Teddy kể rằng cậu đã gặp một cô gái tâm đầu ý hợp và quyết định làm đám cưới. Vì cha cậu đã mất vài năm rồi nên Teddy mong muốn cô Thompson sẽ đến dự lễ cưới và ngồi ở vị trí vốn dành cho cha mẹ chú rể.

Và vào ngày trọng đại của Teddy, cô Thompson đã đeo chiếc vòng kim cương giả bị rớt hột mà Teddy tặng cô năm xưa, dùng chút nước hoa mà mẹ cậu đã dùng vào kỳ Giáng sinh cuối cùng trước lúc bà qua đời. Sau lễ cưới, Giáo sư Stoddard ôm người giáo viên tuyệt vời nhất đời của mình và thì thầm: “Cảm ơn cô đã tin tưởng và làm cho em cảm thấy mình quan trọng. Cảm ơn cô đã cho em niềm tin rằng mình sẽ tiến bộ”.

Cô Thompson vừa khóc vừa nói rằng: “Teddy, chính em mới là người đã dạy cô rằng cô có thể sống khác đi cô chưa từng biết dạy học cho tới khi cô gặp được em!”.

Sự dìu dắt và quan tâm của cô giáo trẻ là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn bé bỏng, bị lạnh nhạt sau khi mất mẹ của Teddy. Chính nhờ sự ấm áp mà cô Thompson mang lại đã giúp cậu bé lấy lại được tinh thần, tiếp tục sống mạnh mẽ, học tập và vui chơi như bao đứa trẻ khác và đạt được thành công trong cuộc đời. Người giáo viên ấy không chỉ là người đứng trên bục giảng mà còn là người dìu dắt, sưởi ấm những tâm hồn.

Minh An

Theo Thời đại/Snopes