Người càng về già ngoài vận động dưỡng sinh, càng cần “vận động dưỡng não” nhiều hơn: Trí tuệ càng tốt, sức khỏe càng trường thọ

0
76

Những thói quen vận động thể chất rất quan trọng nhất để đảm bảo một sức khỏe tốt, tuổi thọ dài lâu, nhưng vận động trí não còn quan trọng hơn nhiều.

Người càng về già ngoài vận động dưỡng sinh, càng cần "vận động dưỡng não" nhiều hơn: Trí tuệ càng tốt, sức khỏe càng trường thọ

Cuộc đời của một người rất ngắn ngủi. Khi còn nhỏ, bạn muốn nhanh được lớn lên. Nhưng khi lớn rồi, bạn lại mong được quay trở về thời thơ ấu. Đây là điều mà ai cũng phải trải qua. Tuổi trẻ của chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh, đó là điều mà bất kì ai cũng đều muốn.

Trong cuộc sống căng thẳng và bận rộn hiện tại, con người luôn cảm thấy mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc, nếu bạn duy trì tốt những thói quen dưới đây thì bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích không ngờ cho sức khỏe và tuổi thọ:

1. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Khi mọi người già đi, họ càng ngày càng ít ngủ, và một số người thậm chí không thể ngủ được. Giấc ngủ rất tốt cho người già, đặc biệt khiến cho cuộc sống hạnh phúc hơn. Vì vây, đảm bảo giấc ngủ lành mạnh đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Khi có tuổi, nhiều người mắc tật ngủ ngáy hoặc thấy khó chịu khi nằm gối cao. Việc bỏ được tật ngáy ngủ và có thói quen ngủ trên gối giúp cho cơ thể của một người khỏe mạnh. Thông thường những người như vậy sẽ ít mắc bệnh tật, tuổi thọ kéo dài hơn những người khác.

2. Không nên ăn quá nhiều

Một số người nói rằng cuộc sống rất ngắn ngủi và họ nên ăn nhiều hơn khi còn có thể, nhưng thật ra không nên như vậy. Những người sống thọ thường biết kiềm chế khẩu phần ăn: ăn ngon lành trong khoảng vừa đủ.

Khi bạn già đi, cơ thể rất mong manh. Khi nạp thức ăn không kiểm soát, nó có thể gây ra hậu quả không thể khắc phục. Nếu bạn có thể kiểm soát chế độ ăn uống tốt, nó có thể giúp bản thân bạn giảm bớt bệnh tật, hơn thế nữa điều này cũng đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

3. Giữ mối quan hệ hài hòa với người bạn đời

Người càng về già ngoài vận động dưỡng sinh, càng cần vận động dưỡng não nhiều hơn: Trí tuệ càng tốt, sức khỏe càng trường thọ - Ảnh 1.

Nhiều người sau khi lớn tuổi sẽ phân chia giường với vợ/chồng. Điều này chủ yếu là do hai người sự giảm tương tác giữa hai người khi họ già đi. Thậm chí, nhiều cặp vợ chồng còn cãi nhau thường xuyên.

Trên thực tế, điều này đặc biệt gây bất lợi cho sức khỏe của người già. Những người già có mối quan hệ đặc biệt tốt với chồng hoặc vợ sẽ có cuộc sống hạnh phúc trong những năm cuối đời. Nhờ vậy, họ cũng thường sống lâu hơn.

4. Bảo vệ tốt đường tiêu hóa

Điều quan trọng đối với cơ thể con người là giữ cho hoạt động của đường tiêu hóa luôn trơn tru. Táo bón là một trong những căn bệnh do thói quen ăn uống, chăm nom sức khỏe không tốt, khiến nhiều người khó chịu. Không những thế, nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe, có liên quan đến nhiều bệnh lý, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Vì vậy, bạn cần hình thành thói quen ăn uống, vận động lành mạnh để đảm bảo đường tiêu hóa, trao đổi chất hoạt động trơn tru. Thống kê cho thấy, những người sống lâu thường làm rất tốt điều này.

5. Vận động bộ não thường xuyên

Người càng về già ngoài vận động dưỡng sinh, càng cần vận động dưỡng não nhiều hơn: Trí tuệ càng tốt, sức khỏe càng trường thọ - Ảnh 2.

Một số người nghĩ rằng khi già đi, họ sẽ chỉ đi dạo mỗi ngày và không làm gì khác. Nhưng một cuộc sống như vậy dường như thật vô nghĩa. Đối với người có tuổi, thường xuyên vận động trí nào sẽ giúp họ bảo toàn năng lực trí tuệ tốt, kéo dài sự minh mẫn. Tất nhiên, họ cũng cần đảm bảo những hoạt động trí não không gây căng thẳng quá.

Điều quan trọng hơn là những người sở hữu “gien sáng dạ” có ít khả năng bị bệnh Alzheimer, trầm cảm, tâm thần phân liệt, béo phì và tử vong sớm. Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ David Hill từ Đại học Edinburgh (Anh), nói rằng: “Lý do vì sao những người sáng dạ sống thọ hơn là vì khi sáng dạ thì trình độ nhận thức của họ cao hơn về sức khỏe thể chất và tinh thần nên có cuộc sống thọ hơn”.

Theo Sohu

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here