Tỷ phú Ray Dalio: Tiết kiệm tiền mặt sẽ là hành động tệ nhất bạn làm, thay vào đó hãy làm điều này với tiền

Tiết kiệm tiền mặt hay mở một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng dường như là một phương án lưu trữ tiền được nhiều người quan tâm, tuy nhiên nó lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro!

Tỷ phú Ray Dalio: Tiết kiệm tiền mặt sẽ là hành động tệ nhất bạn làm, thay vào đó hãy làm điều này với tiền

Giữa những tiêu đề tràn đầy trên mặt báo như thị trường chứng khoán náo động, căng thẳng thương mại toàn cầu hay bất ổn chính trị đang diễn ra, có vẻ như bạn sẽ phải chọn một nơi an toàn nhất để lưu trữ tiền của mình, và đó chính là mở một tài khoản tiết kiệm.

Nhưng thực tế, theo tỷ phú của quỹ đầu tư thanh khoản, nhà sáng lập Bridgewater Associates – Ray Dalio, việc giữ tiền bằng tiền mặt là một ý tưởng tồi tệ. “Đó là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm với tiền bởi vì chắc chắn nó sẽ bị đánh thuế”, Dalio nói với CNBC. “Bạn sẽ bị bòn rút từ từ cho đến chết, bởi vì lợi nhuận sau thuế của bạn chỉ thấp hơn một chút lạm phát mỗi năm”.

Câu nói này được ông giải thích: Theo thời gian, lạm phát khiến hàng hóa và dịch vụ bạn mua hàng ngày trở nên đắt hơn so với giá trị đồng tiền trong ví của bạn. Ví dụ theo tính toán lạm phát của BLS, vào tháng 9 năm 2018 bạn sẽ phải bỏ ra hơn 1.495 đô la (theo dữ liệu mới nhất) để phù hợp với sức mua 1.000 đô la vào tháng 1 năm 2000. Và trong dài hạn, lạm phát ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn sẽ mất khoảng 10.742 đô la vào tháng 9 năm 2018 để phù hợp với sức mua 1.000 đô la vào tháng 1 năm 1950.

Dalio chỉ ra rằng, mặc dù bạn sẽ kiếm được một khoản nhờ lãi suất tiền gửi trong tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng, nhưng số tiền đó là quá thấp để theo kịp với các tác động tiêu cực của lạm phát. Vì vậy bạn cũng sẽ không kiếm được nhiều từ khoản gửi tiết kiệm này.

“Khi bạn gửi tiền vào ngân hàng bằng tiền mặt hoặc tiền gửi ngắn hạn, hãy nhìn vào lãi suất bạn nhận được xem nó có mối quan hệ như thế nào với tỷ lệ lạm phát” – Dalio giải thích. “Bạn sẽ thấy rằng lợi nhuận sau thuế của bạn thấp hơn mức tỷ lệ lạm phát. Điều đó có nghĩa là bạn phải ‘chịu đựng’ một khoản thuế cho khoản tiền gửi tiền mặt đó. Vì vậy, không nên giữ tiền bằng tiền mặt. Nếu bạn nghĩ rằng như thế là an toàn với tiền của bạn, bạn đang hoàn toàn sai bởi đó chắc chắn là một chiến lược thất bại”.

Tỷ phú Ray Dalio: Tiết kiệm tiền mặt sẽ là hành động tệ nhất bạn làm, thay vào đó hãy làm điều này với tiền - Ảnh 2.

Theo dữ liệu từ Bankrate, lãi suất trung bình hiện tại của quốc gia cho một tài khoản tiết kiệm chỉ là 0,09%, trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (đo lường lạm phát) tăng 2,7% trong năm qua.

Gửi tiền trong một tài khoản tiết kiệm chắc chắn sẽ là một con đường khiến bạn “mất tiền”, vì vậy bạn phải biến khoản tiết kiệm của mình thành một khoản đầu tư, Dalio nói. Sau đó, dù bạn có đang ngủ thì tiền của bạn vẫn “sinh sôi nảy nở” bình thường.

“Trong dài hạn, cổ phần (hay cổ phiếu), trái phiếu và bất động sản đều sẽ có lợi nhuận cao hơn nhiều so với tiền mặt”, ông giải thích. Mặc dù không có sự bảo đảm nào trên thị trường chứng khoán, nhưng từ năm 1928 đến năm 2017, chỉ số S&P 500 (chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ) đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 9,8%.

“Những người có ý tưởng tuyệt vời luôn biết cách tạo ra năng suất và được trả công xứng đáng với những gì họ làm”, Dalio nói. “Tốt hơn hết là hãy đầu tư tiền để làm tăng năng suất trong tương lai, bởi vì nếu không sớm muộn tiền của bạn sẽ mất đi sức mua, và số tiền mặt bạn tiết kiệm được cũng sẽ không có nhiều giá trị”.

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC