[Doanh Nghiệp] CEO JobHop: Muốn làm việc ở nhà hiệu quả: Hãy tránh xa ghế sofa, giường ngủ

0
86

“Tuyệt đối tránh xa phòng ngủ, sofa: Một khi bạn lựa chọn nằm trên giường làm việc, ngả mình lên ghế sofa và đặt laptop trên đùi cũng là lúc bạn đã thỏa hiệp với sự lười biếng của bản thân và dễ dàng rơi vào cám dỗ”.

CEO JobHob: Muốn làm việc ở nhà hiệu quả: Hãy tránh xa ghế sofa, giường ngủ

Đó là chia sẻ của Kevin Tùng Nguyễn, CEO Jobhop – công ty chuyên về tuyển dụng nhân sự xung quanh câu chuyện làm thế nào để nhân sự làm việc tại nhà hiệu quả và công ty quản lý nhân viên từ xa hiệu quả. Tùng Nguyễn cũng là doanh nhân Việt lọt Top 30 Under 30 Asia năm 2019 của theo bình chọn của Forbes.

CEO JobHob: Muốn làm việc ở nhà hiệu quả: Hãy tránh xa ghế sofa, giường ngủ - Ảnh 1.

Làm sao để nhân sự làm việc tại nhà hiệu quả?

Trong bối cảnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, phương thức work-from-home (WFH _ làm việc tại nhà) là lựa chọn phù hợp và có trách nhiệm với chính sách cách ly cộng đồng của Việt Nam. Tuy nhiên, WFH thực tế đòi hỏi nhiều nỗ lực và tinh thần tự giác hơn của nhân sự. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ để nhân sự WFH hiệu quả:

– Check-in và Check-out đúng quy định: Nếu giờ làm việc của bạn là từ 8h30-18h00 mỗi ngày, thì khi WFH, bạn cũng phải xuất hiện và báo cáo mình đã sẵn sàng trên ứng dụng chung của công ty, nhóm làm việc theo đúng giờ quy định.

– Phản hồi trong vòng 30 phút: Khi được cấp trên giao việc, bạn phải phản hồi nhanh nhất có thể và tuyệt đối không được quá 30 phút. Sau đó thu xếp thời gian và tự đề xuất deadline phù hợp, và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ theo đúng thỏa thuận của mình.

– Góc làm việc nghiêm túc, gọn gàng: Hãy ngồi vào bàn làm việc để có tư thế đúng. Thẳng lưng, tầm nhìn ngang màn hình. Khi bạn nghiêm túc ngồi vào bàn, cơ thể bạn sẽ tỉnh táo và cho bạn thêm nhiều năng lượng tích cực.

– Tuyệt đối tránh xa phòng ngủ, sofa: Một khi bạn lựa chọn nằm trên giường làm việc, ngả mình lên ghế sofa và đặt laptop trên đùi cũng là lúc bạn đã thỏa hiệp với sự lười biếng của bản thân và dễ dàng rơi vào cám dỗ.

– Rèn tính tự giác: Hãy tự nhắc bản thân rằng chúng ta đã trưởng thành và là người có trách nhiệm. Công việc vẫn đang chờ chúng ta giải quyết và khi không có ai giám sát tức là bạn đang được tin tưởng. Vậy thì đừng khiến những người tin tưởng chúng ta thất vọng bằng cách hãy trả về kết quả công việc thật xuất sắc.

Trong khi đó, các công ty cũng đang phải nỗ lực rất nhiều để duy trì hoạt động của công ty. Họ cũng có chiến lược để quản lý nhân viên từ xa.

Quản lý nhân sự từ xa của Jobhop

Thực tế, thế giới không xa lạ gì với phương thức Work-from-home, nhưng thời điểm Covid-19, WFH lại bắt đầu được áp dụng diện rộng, phổ biến hơn tại Việt Nam. Quản lý nhân sự làm việc tại nhà hiệu quả đòi hỏi đến từ hai phía, trong đó vai trò người quản lý cần thể hiện rõ.

Một số trường hợp, năng suất làm việc từ xa bị giảm đáng kể do công ty không có hệ thống đo lường, quản lý phù hợp. Việc không có người giám sát trực tiếp đôi khi lại khiến nhân sự nuông chiều bản thân, thiếu tập trung tự giác trong công việc. JobHop luôn hiểu được những bất cập đó và Jobhop đã tìm cách để điều chỉnh đối với nhân sự của mình.

Bằng cách vận dụng OKR (Objective Key Results, nhắm vào mục tiêu và kết quả), KPI (Key Performance Indicator, chỉ số hoạt động trọng điểm, được công ty hoặc cấp trên đưa xuống) đối với từng team cũng như từng cá nhân. Mọi người hiểu được vai trò riêng biệt của mình và nỗ lực đạt được mục tiêu đề ra. Những nhân sự vị trí quản lý tại JobHop đều tự đưa ra OKRs hoặc KPIs.

Sau khi tự đưa ra OKRs và KPIs phù hợp, những nhân sự trong công ty sẽ dựa vào đó để đáp ứng công việc. Mỗi ngày cấp quản lý của JobHop đều xem lại thành quả dựa trên báo cáo của nhân viên, để điều chỉnh nâng hoặc hạ đầu việc nhằm tối ưu nhất năng suất của cộng sự. JobHop cũng không đơn thuần làm việc qua các phần chat thông dụng, mà tăng cường video call để việc trao đổi được rõ ý, rành mạch.

“Chúng tôi cũng yêu cầu nhân sự của mình chủ động trong mọi tình huống để mang lại kết quả tốt nhất trong công việc. Chẳng hạn khi được mời tham dự họp quan trọng online, nhân viên sẽ kiểm tra trước 10 phút về chất lượng video, microphone, đường truyền internet để tránh xảy ra tình trạng mất liên lạc nửa chừng. Đối với những ai vì lý do nào đó không tham dự được, họ sẽ được chia sẻ Meeting Minute (biên bản cuộc họp) sau đó”, anh Tùng Nguyễn chia sẻ.

“Mỗi ngày vào lúc 18h30 – 19h00, chúng tôi sẽ cùng nhau báo cáo lại những phần việc đã xử lý xong trong ngày, cũng như trao đổi sẽ làm gì tiếp vào ngày hôm sau để đạt được mục tiêu đề ra của từng phòng ban. Đây chỉ là biện pháp tạm thời cho mùa dịch Covid-19, tuy nhiên đó cũng có thể sẽ là xu thế làm việc mới cho thị trường lao động Việt sắp tới đây. Nhất là khi công nghệ thông tin đã được đẩy mạnh trong môi trường công sở, thay thế môi trường công sở truyền thống”, CEO Jobhop chia sẻ.

Anh Tùng Nguyễn hy vọng làm việc từ xa cũng sẽ là một hướng phát triển kinh tế, xã hội trong và sau mùa dịch bệnh, giúp giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều người lao động cũng như giải quyết bài toán nhân sự cho các công ty.

CEO JobHob: Muốn làm việc ở nhà hiệu quả: Hãy tránh xa ghế sofa, giường ngủ - Ảnh 3.
Ông Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ hướng dẫn làm việc ở nhà cho nhân viên: Hãy nhớ bạn đang làm việc từ xa, chứ không phải nghỉ ở nhà và kết hợp làm việc

Thế Trần

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here