TS Lê Xuân Nghĩa: Người giàu Việt Nam thích ở nhà hạng sang giữa lòng đô thị là xu hướng lạ

0
8

Người giàu Việt Nam thích sở hữu chung cư cao cấp, hạng sang trong đô thị, khác với xu hướng tiến ra ngoại thành xây biệt thự của giới giàu có nước ngoài. Các chuyên gia cho rằng trong tương lai, giá

TS Lê Xuân Nghĩa: Người giàu Việt Nam thích ở nhà hạng sang giữa lòng đô thị là xu hướng lạ

Tại tọa đàm về Bất động sản hạng sang và không gian sống thượng lưu trong đô thị mới đây, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, cho rằng người giàu Việt Nam thích ở chung cư hạng sang giữa lòng đô thị, đây là xu hướng lạ, thậm chí kém văn minh. So sánh với các nước khác trên thế giới, ông Nghĩa cho rằng người giàu sẽ đổ về các khu vực xa trung tâm, sống trong các căn biệt thự có diện tích lớn.

“Chung cư giữa lòng đô thị đúng ra là nơi ở của người nghèo, nơi họ dễ dàng sử dụng phương tiện giao thông công cộng”, ông Nghĩa nói.

GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường, cũng có chung nhận định, cho rằng người giàu có ở nước ngoài thường không thích sống trong các khu chung cư, bao gồm cả chung cư cao cấp, hạng sang hay siêu sang. Bởi bản chất của chung cư là hướng đến cuộc sống chung, trong khi người giàu thường thích những thứ đặc biệt, độc nhất vô nhị nên thông thường có xu hướng tạo ra các sản phẩm khác biệt.Bởi xu hướng thích sở hữu không gian sống ở trung tâm đô thị, TS Lê Xuân Nghĩa cũng cho giá

Tuy nhiên, giáo sư Võ cho rằng các quan niệm có thể thay đổi theo thời gian.

Bất động sản hạng sang không ế, tồn kho, thậm chí còn nhiều cơ hội

Nói về tiềm năng của

Tuy nhiên, với lý do thứ hai, GS Võ cho rằng vẫn còn một số bất cập. Cụ thể, Luật Nhà ở 2014 mở cửa rất rộng để cho người nước ngoài vào song Luật Đất đai vẫn đóng, hạn chế cho người nước ngoài sở hữu.

“Người nước ngoài không dám tin để xuống tiền, thành ra họ chủ yếu là mua căn hộ hạng sang tại các chung cư mà chưa dám mua villa, đất nền, shophouse…”, GS Đặng Hùng Võ nói.

“Chính hệ thống quản lý của chúng ta đang làm hại phân khúc

TS Lê Xuân Nghĩa: Người giàu Việt Nam thích ở nhà hạng sang giữa lòng đô thị là xu hướng lạ - Ảnh 1.

Theo GS Đặng Hùng Võ, dù có nhiều cơ hội phát triển nhưng Ảnh: Thủy Tiên

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới

Riêng trong năm 2019, nhiều sản phẩm hạng sang đã xuất hiện với mức giá “giật mình” như tại TP HCM, một dự án với 200 căn hộ ở mức giá khoảng 300 triệu đồng/m2, chủ đầu tư vẫn bán thành công và hết hàng chỉ trong hơn một tháng. Tại thị trường Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ căn hộ chung cư đạt 68,5%. Trong đó, tổng lượng tìm kiếm dòng căn hộ cao cấp và hạng sang dao động ở mức 45 – 46%, đứng vị trí cao nhất.

Đánh giá về nhu cầu và khả năng hấp thụ của sản phẩm

Nắm buộc nhu cầu này, các nhà phát triển

Với giá cao, nhiều sản phẩm

Theo Thủy Thiên

Người đồng hành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here