Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện giảm giá bán điện, tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh của dịch Covid-19

0
94

Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2020.

Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện giảm giá bán điện, tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh của dịch Covid-19

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương cho biết Bộ vừa có Công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc hướng dẫn triển khai thực hiện giảm giá bán điện cho các khách hàng sử dụng điện để tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19.

Cụ thể, giảm 10% giá bán lẻ điện tại Quyết định số ngày 20/3/2019 ở tất cả các khung giờ: cao điểm, bình thường và thấp điểm. Giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 tại Quyết định số 648/QĐ-BCT.

Với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch (theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản liên quan) sẽ giảm giá điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh xuống bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất sau khi giảm giá.

Đối với giá bán buôn điện nông thôn; giá bán buôn điện khu tập thể, cụm dân cư và giá bán buôn điện cho tổ hợp thương mại-dịch vụ-sinh hoạt, theo hướng dẫn của Bộ Công Thương sẽ giảm 10% giá bán buôn điện đối với bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% bán buôn điện cho mục đích khác.

Với giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp, giá bán buôn điện cho chợ, mức giảm là 10% giá bán buôn điện so với biểu giá bán buôn điện.

Về giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 mưa điện từ các tổ chức thuộc EVN, công văn của Bộ Công Thương nêu rõ: Giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Ngoài ra, giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19; giảm 20% tiền điện cho các khách sạn được dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm COVID-19.

Danh sách các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 được giảm tiền điện do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập hàng tháng cung cấp cho các tổ chức điện lực triển khai thực hiện.

Theo Bộ Công Thương, tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 3 tháng. Trong đó đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đầu trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6/2020 xác định theo kỳ ghi chỉ số hàng tháng của tổ chức điện lực sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, tháng 6 và tháng 7/2020.

Đối với các khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp, thực hiện từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày ban hành công văn này (ngày 16/4).

Đối với các khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch, Bộ Công Thương đề nghị EVN và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có văn bản hướng dẫn chi tiết đảm bảo việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đúng đối tượng và thời gian, phù hợp với tình hình thực tế cách ly xã hội tại từng địa phương.

Bộ Công Thương lưu ý, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, EVN chỉ đạo, hướng dẫn chi tiết các tổ chức có liên quan thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương tại Công văn này.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, EVN và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại công ty để giải quyết theo thẩm quyền hoặc báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét, giải quyết.

Bộ Công Thương hướng dẫn thực hiện giảm giá bán điện, tháo gỡ khó khăn trong bối cảnh của dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here