Sau 2 phiên “đỏ lửa”, VN-Index sẽ hồi phục tại vùng 1.300 điểm?

Phiên giao dịch 8/6 khép lại với những diễn biến không mấy tích cực khi chỉ số VN-Index đóng cửa giảm sâu 38,9 điểm (-2,86%) xuống 1.319,88 điểm. Việc thị trường tăng “nóng” thời gian qua đã dẫn tới áp lực chốt lời mạnh, cùng việc nghẽn, không thể hủy/sửa lệnh khiến nhà đầu tư có xu hướng sử dụng lệnh bán MP càng làm thị trường dễ dàng mất điểm.

Cùng với áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng bán ròng hơn 360 tỷ đồng trên HoSE, nâng tổng giá trị bán ròng từ đầu năm tới nay lên con số hơn 31.000 tỷ đồng.

Phiên giảm sâu của thị trường khiến không ít nhà đầu tư lo ngại xu hướng Uptrend đã xoay chiều. Tuy vậy, giờ còn quá sớm để kết luận đà tăng trung hạn của thị trường đã chấm dứt hay đây chỉ là một nhịp điều chỉnh ngắn để tiếp tục bứt phá. Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết các CTCK đều cho rằng nhà đầu tư không cần thiết phải vội vàng “bán tháo” bởi nhịp hồi phục có thể sớm xuất hiện.

Theo đánh giá của CTCK SHS, việc VN-Index giảm mạnh phiên thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức cao cho thấy áp lực bán ra là thực sự mạnh. Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn xu hướng thị trường, dựa vào các đường trung bình thì chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trên lần lượt các đường MA20 và MA50 cho thấy xu hướng hiện tại vẫn chưa có gì thay đổi và thị trường có khả năng hồi phục trở lại trong phiên tới khi chỉ số đã khá sát hỗ trợ MA20.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn sóng elliott thì bức tranh lại là tiêu cực hơn khi VN-Index có khả năng đã bước vào sóng điều chỉnh a sau khi sóng tăng 5 đạt đỉnh trong phiên đầu tuần 7/6. Theo đó, sẽ cần thêm thời gian để quan sát thị trường nhằm xác nhận xu hướng một cách chính xác hơn.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 9/6, thị trường có thể sẽ hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ kể trên được giữ vững. Những nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể cân nhắc bắt đáy một phần danh mục trong phiên tiếp theo nếu như VN-Index rơi về vùng hỗ trợ ngắn hạn trong khoảng 1.300-1.310 điểm (MA20).

Theo Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị – cafebiz