Tp.HCM kiến nghị khẩn đến Thủ tướng Chính Phủ gỡ khó cho công ty ảnh hưởng bởi Covid-19

0
147

UBND Tp.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ về kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho công ty ở hầu hết các lĩnh vực trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tp.HCM kiến nghị khẩn đến Thủ tướng Chính Phủ gỡ khó cho công ty ảnh hưởng bởi Covid-19

Theo đó, TPHCM kiến nghị Thủ tướngchỉ đạo hỗ trợ các công ty đang hoạt động trên địa bàn TP một số chính sách về thuế, tài chính, tín dụng, bảo hiểm xã hội (BHXH), giảm tiền thuê đất, visa, hàng không…

Cụ thể, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo giãn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế, cho phép chậm nộp các loại thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu) của các công ty, tổ chức hoạt động trên các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp- nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, công ty nhỏ và vừa, công ty ứng dụng công nghệ cao, kinh doanh thương mại.

Trong đó, Tp.HCM đề xuất lùi thời gian nộp thuế sang quý 3 hoặc quý 4/2020.

Về thuế, TP kiến nghị hỗ trợ miễn, giảm thuế cho công ty hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên như miễn, giảm 50% thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế thu nhập DN, giảm 50% thuế nhập khẩu; giảm thuế thu nhập cá nhân cho người lao động trong lĩnh vực du lịch trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh.

Về chính sách tài chính, tín dụng, TP kiến nghị Thủ tướng cho phép TP tham gia gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng đã được Chính phủ phê duyệt và đang giao cho NHNN triển khai. Giãn thời gian trả nợ đến hạn cho công ty và không để công ty rơi vào nhóm nợ xấu; thực hiện vay lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các công ty hoạt động các lĩnh vực nêu trên.

UBND TP đề nghị NHNN chỉ đạo NHNN Chi nhánh TP khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ DN, đặc biệt với các DN lĩnh vực du lịch; hỗ trợ DN bằng phương thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Về chính sách giảm tiền thuê đất, TP đề xuất xem xét, hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020 – 2021; đồng thời hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021.

Về hàng không, UBND TP đề xuất Tổng Công ty Hàng không Việt Nam có chính sách phù hợp và linh hoạt trong kinh doanh mạng bay và phối hợp với DN trong phục vụ hành khách. Cụ thể, sớm có thông tin chính thức về việc tiếp tục hoặc ngừng các chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia đang có bùng phát dịch nhanh chóng. Hỗ trợ cho các DN lữ hành dời vé đi các chặng bay khứ hồi giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Nhật Bản trong 2 tuần cuối tháng 2/2020 từ 6 đến 12 tháng trong trường hợp khách dời tour sang thời gian khác.

Về chính sách BHXH, TP kiến nghị giãn thời gian nộp BHXH cho người lao động hiện đang làm việc tại các công ty thuộc các lĩnh vực nêu trên do các công ty đang gặp khó khăn về tài chính và tình hình biến động nhân sự; giảm 50% BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho các công ty.

Về chính sách visa, TP đề xuất Chính phủ xem xét, sau khi hết dịch bệnh Covid-19, mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan… và tiếp tục thực hiện việc cấp thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu nhằm giúp các công ty mở rộng được thị trường mới, trong bối cảnh các thị trường truyền thống đang bị ngưng trệ.

Đồng thời, có chính sách miễn lệ phí visa hoặc cấp visa điện tử dành cho các thị trường khách trọng điểm, thị trường khách tiềm năng có mức chi tiêu cao. Năm 2020, Việt Nam là chủ tịch khối ASEAN nên kiến nghị tăng cường liên kết với các nước trong khối ASEAN xây dựng chính sách visa nhiều quốc gia một điểm đến.

Tp.HCM kiến nghị khẩn đến Thủ tướng Chính Phủ gỡ khó cho công ty ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh 1.

Phương Nga

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here