Phố Wall dứt chuỗi tăng

0
38

Nhà đầu tư ngờ vực về số phận kinh tế Mỹ trong đại dịch, khiến thị trường chứng khoán chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp.

Kết thúc phiên 27/3, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 915,39 điểm, tương đương 4,1%, xuống 21.636 điểm. S&P 500 giảm 3,4% còn 2.541 điểm. Nasdaq Composite đóng cửa thấp hơn 3,7%.

Cổ phiếu Boeing dẫn đầu đà giảm của Dow Jones khi mất 10,3%. Hãng sản xuất máy bay dừng chuỗi tăng ấn tượng sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Boeing không nằm trong gói cứu trợ ngành hàng không của chính phủ Mỹ. Cổ phiếu Chevron và Disney cũng chốt phiên giảm hơn 8%. Trong S&P 500, năng lượng và công nghệ là hai lĩnh vực kém nhất khi giảm lần lượt 6,9% và 4,6%.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần, Phố Wall vẫn có tuần tăng điểm ấn tượng. Dow Jones tăng 12,8% – mạnh nhất kể từ năm 1938. S&P 500 khép tuần giao dịch tăng 10,3%, tốt nhất kể từ tháng 3/2009, trong khi Nasdaq cũng có tuần tăng điểm ấn tượng nhất 11 năm.

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh:Reuters

Nhân viên giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Ảnh:Reuters

“Thị trường có khả năng đi xuống”, Maneesh Deshpande – chiến lược gia trưởng của Barclays đánh giá, “Hai điều không chắc chắn mà các nhà đầu tư phải đối mặt là thời gian phong tỏa nền kinh tế để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch và tác động từ điều đó. Hai vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết”.

Mỹ đã vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất, gây thêm áp lực cho các nhà lập pháp nước này để tìm cách giảm bớt tác động của đại dịch đến nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sự bùng phát của dịch bệnh đã khiến nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động, kéo tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến. Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước đã tăng vọt lên 3,28 triệu, mức cao nhất từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê số liệu.

Bất chấp đà tăng mạnh theo tuần của thị trường, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ vẫn thấp hơn 20% so với đỉnh hồi tháng 2. Nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro, như cổ phiếu, do không chắc chắn về tác động của Covid-19 với kinh tế.

Biến động ngày càng mạnh của thị trường cũng diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi hàng loạt tài sản để quay sang giữ tiền mặt. Theo số liệu từ Refinitiv Lipper, các nhà đầu tư đã rót gần 260 tỷ USD vào các quỹ tiền tệ, khiến dòng vốn tăng kỷ lục tuần thứ ba liên tiếp. Tiền cũng tiếp tục bị rút ròng tại các quỹ chứng khoán và trái phiếu.

Minh Sơn (theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here